Công cụ thành viên

Công cụ trang web


html5

Thông báo về việc chuyển đổi sang HTML5

Khỏi nói nhiều, HTML5 (kết hợp với CSS3) sẽ là ngôn ngữ của Web trong tương lai rất gần. HTML5 chuẩn và mạnh hơn, có thể sử dụng để xây dựng những ứng dụng trên nền web mà không còn chịu những rào cản công nghệ như trước nữa. HTML5 sẽ thay thế những công nghệ web hiện tại, đặc biệt là flash. HTML5 sẽ tương thích với mọi loại thiết bị di động… Với chừng ấy lý do, Ban quản trị NukeViet quyết định sẽ sớm ra lộ trình chuyển sang HTML5. Chúng tôi sẽ bắt đầu chiến dịch tuyên truyền vận động chuyển đổi và tiếp thu kiến thức HTML5 trong cộng đồng NukeViet để việc chuyển đổi này diễn ra không quá đường đột và ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng chúng ta do chưa kịp tiếp cận với HTML5.

Chúng tôi cũng khuyến cáo các nhà phát triển web (developer: designer, coder…) hãy sớm tiếp cận với HTML5 và CSS3. Quá trình chuyển sang HTML5 đang diễn ra rất nhanh.

Mặc dù mới ra mắt từ năm 2009 và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng HTML5 đã sớm được lựa chọn để thay thế cho flash và hàng loạt các công nghệ cũ khác (iOS đã nói không với Flash, Android 4.1 cũng đã từ chối flash).

Để hiểu về ý nghĩa của việc chuyển đổi, chúng ta hãy tìm hiểu về lịch sử ra đời của các ngôn ngữ web cho đến HTML5:

Năm 1991 HTML ra đời bởi W3C, cho đến HTML 4 ra mắt năm 1997 và ngay sau đó nó đã dừng phát triển từ năm 1998, người ta đã sớm nhận ra sự dễ dãi đến tùy tiện của nó là một nguy cơ do đó đã nghiên cứu ra XHTML 1.0 (ra đời năm 2000), chuẩn XHTML2 sau 5 năm nghiên cứu đã không thể ra đời, trong khi đó, nhu cầu bức thiết mà Opera, Mozilla, và Apple đã thành lập WHATWG (Web Hypertext Application Technology Working Group) để nghiên cứu một giải pháp mới. Giải pháp này đã được W3C chấp nhận. Sự hợp tác của W3C và WHATWG đã thai nghén ra HTML5 từ năm 2009. Được phát triển theo mô hình cuốn chiếu nên HTML5 vẫn đang hoàn thiện nốt các phần còn lại, nhưng những phần đã ra mắt thì nhanh chóng được hỗ trợ.

HTML5 đã sớm được hỗ trợ trong các trình duyệt trên PC như Mozilla Firefox (phiên bản 3.5+), Apple Safari (phiên bản 4.0+), Opera (phiên bản 10.0+), Google Chrome (phiên bản 3.0+), chậm trễ nhất là Internet Explorer của Microsoft cũng đã bắt đầu hỗ trợ HTML5 từ phiên bản 9. Các trình duyệt sử dụng trên mobile và máy tính bảng cũng hỗ trợ HTML5 tương đương PC.

Chúng tôi xin giới thiệu ngay một số bài viết về HTML5 để các bạn tìm hiểu và bắt đầu học luôn.

1. Slide Giới thiệu về HTML5 (Tiếng Việt): http://ntuts.com/demo/slide-html5-css3/ (các bạn cần sử dụng một trong các trình duyệt được nói ở trên để xem hết các hiệu ứng của HTML5) Slide gốc (tiếng Anh): http://slides.html5rocks.com/

2. Tài liệu hướng dẫn về HTML5 của IBM (Tiếng Việt): - Tạo các trang Web hiện đại bằng cách sử dụng HTML5 và CSS3: http://www.ibm.com/developerworks/vn/edu/wa-html5/index.html - Loạt bài: Các quy tắc cơ bản của HTML5 (Phần 1): http://www.ibm.com/developerworks/vn/library/wa-html5fundamentals/index.html

3. Công cụ kiểm tra mức độ tương thích HTML5 của trình duyệt và thống kê so sánh mức độ tương thích giữa các trình duyệt: http://html5test.com

html5.txt · Sửa đổi lần cuối: 2012/07/19 23:47 bởi laser